GỌI NGAY
TÌM CỬA HÀNG

QUY ĐỊNH AN TOÀN KHI LÁI XE

Không thay đổi các thiết bị tốc độ

Tự ý thay đổi các thiết bị tốc độ sẽ dẫn đến phát sinh sự cố và nguy hiểm khi tốc độ vượt quá giới hạn cho phép. Đối với việc thay đổi thiết bị tốc độ dẫn đến sự cố thiệt hại, Công ty TERRA MOTORS sẽ không chịu trách nhiệm.

● Không tự ý điều chính độ cao của yên xe, tay lái vượt quá an toàn cho phép.

● Không chở người , không chở đồ vật nặng quá tải. Trọng lượng chịu tải lớn nhất của xe (tổng trọng lượng người và hàng hóa) là 90kg.

● Không lắp các thiết bị, đồ vật nặng trên tay lái của xe.

● Không sử dụng một phanh khi phanh xe. Khi phanh xe phải sử dụng đồng thời cả phanh trước, phanh sau.

 Khi dừng xe phải dừng xe ở nơi an toàn bằng phẳng, sau khi dừng xe cần dựng chân chống xe và tắt nguồn điện.

 Để xe ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh để xe ngoài trời mưa, bộ phận điện có thể bị nhiễm nước dẫn đến sự cố hỏng hóc.

 Thực hiện bảo dưỡng xe định kỳ theo lịch bảo dưởng trong sổ bảo hành.

 Các chú ý khi rửa xe:

– Cần tháo bỏ ắc quy ra khỏi xe trước khi rửa.

– Không dùng vòi phụt mạnh để rửa xe, nhằm tránh nước tiếp xúc lên bộ điều khiển động cơ, tránh không để nước lọt vào bình chứa ắc quy.

– Sau khi rửa xe cần lau khô các bộ phận tiếp xúc giữa xe và ắc quy.

– Không tra dầu lên má phanh, vành bánh và lốp xe

● Không lái xe khi sức khỏe không đảm bảo, khi vừa sử dụng thuốc cảm cúm hoặc sau khi uống rượu, bia.

● Không mặc trang phục dễ bị cuốn vào bánh xe, xích xe.

● Lái xe văn minh, an toàn, chấp hành luật giao thông.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ CHÍNH

Để lái xe an toàn, thời hạn sử dụng được lâu, khách hàng chú ý sử dụng các thiết bị chính theo hướng dẫn :

1. SẠC ĐIỆN

– Để đảm bảo độ bền cho ắc quy khách hàng nên sử dụng sạc điện chuyên dụng cho xe điện của Công ty. Không nên sử dụng sạc điện của nhãn hiệu khác để sạc điện cho xe.

– Cắm sạc vào ổ điện đúng công suất dòng điện ghi trên rắc cắm trước. Sau đó cắm rắc sạc vào cổng sạc trên xe. Cần đảm bảo 2 đầu được cắm chắc chắn, không bị lỏng lẻo. Sau khi sạc xong cần rút phích cắm của sạc ra khỏi nguồn điện trước, sau đó mới rút sạc ra khỏi ắc quy. Khi làm các thao tác này tay cần khô ráo, không đi chân đất.

– Khi cắm sạc xong, đèn đỏ của sạc sáng biểu thị đang sạc điện còn nếu đèn vàng sáng biểu thị điện chưa vào, phích cắm chưa chặt hoặc bị đứt dây bên trong ắc quy, cần kiểm tra.

– Khi đèn đỏ chuyển sang đèn xanh biểu thị hoàn thành quá trình sạc, nên rút sạc khỏi xe và nguồn điện.

– Sau khi cắm sạc xong, kiểm tra tiếng kêu của quạt gió. Nếu thấy quạt gió không kêu ( không hoạt động) hoặc có tiếng kêu lạ hoặc có mùi khét thì phải lập tức dừng sạc để mang sạc đến trung tâm bảo hành kiểm tra.

– Nên để xe ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt để xạc xe

– Trong quá trình sạc để sạc tránh tiếp xúc với các vật dễ bắt nhiệt ( ghế da, thùng bìa..), dễ gây cháy nổ ( bếp điện,lò vi sóng…), nơi có nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp 16-30 độ C.

– Để sạc tránh xa tầm trẻ em tiếp xúc.

– Trong thời gian đang sạc điện nghiêm cấm dịch chuyển sạc điện, không để đồ vật lên trên sạc, không để đồ vật trên bình ắc quy.

– Thông thường các loại sạc có chế độ tự ngắt sau khi ắc quy đã được xạc đầy. Tuy nhiện, khách hàng nên chú ý thời gian sạc theo hướng dẫn của từng loại xe để chủ động ngắt sạc. Các loại xe sử dụng bình 48V12A thời gian sạc từ 6-7 giờ/ lần sạc. Các loại xe sử dụng bình 48V20A thời gian sạc từ 6-8 giờ/ lần sạc. Các loại xe sử dụng bình 60V20A , thời gian sạc từ 8-10 giờ/ lần sạc.

– Để bảo vệ ắc quy khách hàng nên sạc xe sau khi sử dụng xe ít nhất 30 phút và chỉ nên sử dụng xe sau khi xạc xe ít nhất 30 phút.

– Nên chọn thời gian sạc xe khi dòng điện cung cấp ổn định để bảo vệ sạc và ắc quy.

2. ẮC QUY

 

– Thông thường khả năng tích điện của ắc quy sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng . Khả năng tích điện giảm nhanh hay chậm một phần do chất lượng ắc quy, nhưng cũng một phần do cách người dùng sạc điện và sử dụng xe. Thường xuyên sử dụng xe để trở vật nặng và leo dốc, sạc điện không đúng hướng dẫn sẽ làm giảm nhanh khả năng tích điện của ắc quy, làm quãng đường đi được sau mỗi lần sạc giảm. Sạc điện không đúng hướng dẫn còn có thể gây hiện tượng phồng, nổ ắc quy.

– Trong điều kiện sử dụng bình thường, sau 06 tháng sử dụng ắc quy sẽ giảm dần khả năng tích điện. Sau 12 tháng sử dụng nên kiểm tra và thay thế những bình ắc quy yếu điện để tăng tuổi thọ cho cả bộ ắc quy.

– Trước khi sử dụng xe nên kiểm tra điện lượng của ắc quy: Mở khóa nguồn cấp điện, đồng hồ hiển thị điện lượng của ắc quy sáng lên từng nấc tùy theo lượng điện trong ắc quy.

– Khách hàng nên căn cứ vào quãng đường đã đi để tính thời điểm sạc bình ắc quy. Nên sạc khi bình điện gần hết điện. Mỗi lần sạc nên sạc đủ thời gian để bình được nạp lo điện. Không nên sạc điện trong thời gian quá dài so với quy định, hay trong trường hợp điện trong ắc quy chưa sử dụng hết sẽ dẫn đến lão hóa bình điện, làm hỏng kết cấu bên trong ắc quy, sạc điện quá lâu sẽ làm nóng sạc điện dẫn đến cháy nổ.

– Trong quá trình sạc không để các đồ vật phía bên trên bình ắc quy, tránh để ắc quy tiếp xúc với các vật dễ bắt nhiệt, dễ gây cháy nổ.

– Nghiêm cấm để ắc quy gần nguồn lửa và tránh để ắc quy gần các khí dễ cháy nổ.

– Khi ắc quy lâu không sử dụng, cần sạc điện đầy đủ trước khi lưu trữ, sau khoảng 15 ngày sạc lại một lần, bởi vì ắc quy sẽ hao hụt điện theo thời gian, nên ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.

– Nhiệt độ môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng ắc quy, khi nhiệt độ cao tính năng phát điện của ắc quy sẽ tốt hơn khi nhiệt độ thấp. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, điện lượng của ắc quy sẽ giảm xuống nhanh, vì vậy khi nhiệt độ thấp nên sử dụng bàn đạp để trợ lực.

– Hạn chế sử dụng các hoạt động: phanh xe, tăng tốc khi đi, ngược chiều gió, đường xấu, tải trọng vượt quá 90kg…..vì các hoạt động này đều làm giảm điện lượng và giảm quãng đường đi sau mỗi lần sạc.

– Tránh lãng phí điện của ắc quy. Bộ điều khiển của xe có chức năng bảo vệ ắc quy, khi điện lượng của ắc quy còn ít, tốc độ của xe bị giảm xuống, lúc này tránh tắt mở công tắc nguồn hay vít ga quá nhiều và sạc điện kịp thời.

– Khi có nhu cầu bảo dưỡng, thay thế ắc quy khách hàng nên đến nơi bảo hành để mua và thay thế ắc quy của hãng, để lại bình hỏng không sử dụng để trung tâm bảo hành xử lý tránh làm ô nhiễm môi trường.

– Cần đảm bảo ắc quy phải được lắp đặt cố định không bị xô, lắc trong quá trình lái xe.Nếu thấy hiện tượng ắc quy bị xô, lắc khách hàng phải đến trung tâm bảo hành để cố định lại ắc quy

– Không sử dụng nếu ắc quy biến dạng hoặc phát ra âm thanh, nếu tiếp tục sử dụng sẽ gây nóng, cháy nổ và các nhân tố không an toàn khác.

– Không sử dụng ắc quy kém chất lượng, ắc quy đã bị phồng hoặc biến dạng không nên tiếp tục sử dụng, nhằm tránh phát sinh sự cố và làm ô nhiễm môi trường.

3. ĐỘNG CƠ XE

– Không tự ý tháo lắp động cơ, cắt dây động cơ. Khi động cơ không hoạt động vui lòng mang xe đến trung tâm bảo hành để xử lý.

– Trong quá trình sử dụng, khách hàng nên thường xuyên kiếm tra độ chắc chắn của các ốc vít, bánh động cơ với càng sau, nếu phát hiện ốc vít bị nới lỏng thì lập tức vặn chặt lại các đai ốc vít hoặc mang xe đến trung tâm bảo hành để kiếm tra bảo trì.

– Sau khi khởi động, động cơ phải hoạt động bình thường. Nếu như phát hiện động cơ bốc khói có mùi lạ hoặc các hiện tượng bất thường khác vui lòng lập tức dừng sử dụng và mang xe đến nơi bảo hành để sửa chữa.

– Chú ý đặc biệt: Khi lái xe qua vũng nước lúc trời mưa, cần chú ý độ sâu của nước không được vượt quá độ cao của trục bánh động cơ, nếu không sẽ dẫn đến sự cố nước vào động cơ.